Những nguyên tắc cốt lõi khi thiết kế website responsive

Bên cạnh việc xem phim, chơi game, nghe nhạc,… thì người dùng còn sử dụng các thiết bị công nghệ cầm tay để lướt web. Nhưng vấn đề đặt ra là mỗi thiết bị lại có độ phân giải màn hình khác nhau chỉ hiển thị một giao diện web duy nhất là trên desktop. Điều này khiến không ít người dùng cảm thấy khó khăn trong việc xem thông tin của một bài viết. Chính vì thế mà việc thiết kế website responsive trở thành một thứ quan trọng giúp giải quyết triệt để vấn đề này. Vậy thiết kế website responsive là gì? Đâu là những nguyên tắc cốt lõi khi thiết kế web responsive? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thiết kế website responsive là gì?

Thiết kế website responsive là gì?

Thiết kế website responsive (Responsive web design) hay còn gọi là thiết kế web đáp ứng là công nghệ thiết kế web kiểu mẫu có phong cách thiết kế với giao diện, bố cục website thể hiện đẹp mắt, có tính thẩm mỹ, độ hiển thị nội dung co giãn phù hợp với tất cả màn hình của các thiết bị như desktop, laptop, smartphone với mọi độ phân giải màn hình và sự duy trì hiển thị nội dung nhất quán trên mọi chế độ phân giải khác nhau.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì thiết kế website responsive có nghĩa là tạo nên những trang web có thể hiển thị được trên tất cả các thiết bị với những kiểu khung hình khác nhau. Responsive web design sử dụng HTML và CSS để thu nhỏ, phóng lớn hay di chuyển nội dung để giao diện web có thể hiển thị và chạy tốt trên bất kỳ kích thước màn hình nào. Mục tiêu chính của việc thiết kế website responsive chính là cải thiện trải nghiệm người dùng.

 

Điểm mạnh của web responsive

Thế mạnh hàng đầu của một web responsive chính là khả năng hiển thị nội dung tốt trên nhiều thiết bị từ ipad, PC, smartphone,….nên rất được ưu tiên lựa chọn. Với web responsive người dùng có thể trải nghiệm mọi thứ trên website mọi lúc mọi nơi. Họ có thể tìm kiếm và xem thông tin dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, phiên bản giao diện web responsive còn giúp cho nội dung hiển thị dễ đọc và dễ điều hướng hơn. Thiết kế website responsive sẽ chú trọng vào việc show ra những nội dung quan trọng nhất và tất cả sẽ được thu gọn một cách hoàn hảo trên màn hình thiết bị thay vì phải cắt đi hay phải thay đổi hình dạng bố cục còn hình ảnh thì cũng sẽ tự động thay đổi kích thước. Khi đó người dùng sẽ không cần mất nhiều thời gian để điều chỉnh kích thước cũng như không cần zoom nội dung mới có thể xem rõ như trước đây mà trang web sẽ tự động điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Có thể nói rằng việc thiết kế web responsive sẽ giúp cho website chạy tốt trên mọi thiết bị và tăng tính tương thích cho website đồng thời tạo được sự tin cậy và tính chuyên nghiệp với người dùng. Nó giúp nhà lập trình web có thể tận dụng tối đa không gian để trình diễn những nội dung quan trọng. Đặc biệt nó tiết kiệm chi phí hơn so với phải làm một giao diện dành riêng cho các thiết bị khác nhau.

 

Lợi ích của việc thiết kế website responsive

Thiết kế website responsive mang đến rất nhiều lợi ích cho cả người dùng và cho chính người chủ sở hữu website. Cụ thể như:

Lợi ích của việc thiết kế website responsive

Đối với người dùng

Thay vì lượt PC như trước kia thì người dùng hiện nay phần lớn là lướt web bằng điện thoại. Chính vì vậy việc thiết kế web responsive chính là một cách để thiết kế website giới thiệu để thu hút và giữ chân người dùng lâu hơn. Khách hàng sẽ có những trải nghiệm mượt mà, thuận tiện trong việc truy cập vào website bằng nhiều hình thức khác nhau cũng như thực hiện các thao tác dễ dàng, nhanh chóng.

Đối với chủ sở hữu website

Khi thiết kế web responsive sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho chủ web như: Tốc độ load của website nhanh hơn; Nhu cầu và chi phí bảo trì ít hơn; Dev trên di động sẽ nhanh hơn và tiết kiệm hơn; Giảm tỷ lệ thoát trang; Dễ dàng phân tích báo cáo; Tăng tỷ lệ chuyển đổi đáng kể; Cải thiện điểm SEO, tối ưu SEO OnPage, đặc biệt hữu ích cho thiết kế website chuẩn SEO; Được nhiều trình duyệt hỗ trợ;…

Thiết kế web đáp ứng cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá một website có chuyên nghiệp hay không. Hiện nay nhu cầu thiết kế website chuyên nghiệp ngày càng tăng cao bởi những lợi ích thiết thực mà nó đem lại cho doanh nghiệp.

>>Xem thêm: Lợi ích mang lại khi thiết kế website chuyên nghiệp

Những nguyên tắc cốt lõi khi thiết kế website responsive

Nâng cao tính trải nghiệm website

Nguyên tắc đầu tiên khi thiết kế website responsive chính là nâng cao trải nghiệm website. Bất kể người dùng nào khi truy cập vào website thường với mục đích cần được giải đáp một vấn đề hay thắc mắc cụ thể và họ luôn mong muốn nhận được giải pháp nhanh chóng. Vì thế cần thiết kế website chuẩn UI UX làm sao để người dùng thỏa mãn khi trải nghiệm website.

Điều chỉnh nội dung hiển thị trong không gian nhỏ hơn

Nội dung chính là yếu tố chính làm nên giá trị cho website và cùng chính là lý do người dùng truy cập vào trang web. Tuy nhiên, mỗi thiết bị điện tử đều được thiết kế cách hiển thị khác nhau và đây cũng chính là vấn đề lớn của sự khác biệt kích thước. Và nội dung hiển thị trên điện thoại sẽ không thể nào giống như trên máy tính. Vậy nên khi thiết kế web responsive không thể bỏ qua nguyên tắc này để chắc chắn nội dung và các tính năng phù hợp với kích thước màn hình cũng như thói quen của người dùng.

Tối ưu hóa nội dung cho việc đọc lướt

Thói quen của người dùng là sẽ hướng mắt đến biểu đồ thể hiện các vị trí trong trang và lướt mắt qua chúng thay vì xem cụ thể từng nội dung trực tuyến. Khi truy cập vào một vài bài viết bất kỳ người dùng thường sẽ đưa mắt quét qua toàn bộ màn hình một lượt rồi chia nội dung thành các thông tin dễ tiếp thu. Vì vậy khi thiết kế web responsive người thiết kế nên nằm lòng nguyên tắc này bằng việc lưu ý thứ tự cung cấp nội dung trên một trang, ưu tiên trình bày nội dung chất lượng thay vì hiển thị các yếu tố trang trí về giao diện và đặc biệt phải tránh sử dụng các khối văn bản dài mà không có hình ảnh.

Tạo ra các điều hướng có thể dự đoán

Đây là một trong những nguyên tắc cốt lõi cần phải ghi nhớ khi thiết kế website responsive. Bởi mục tiêu của website chính là giúp người tiêu dùng điều hướng dễ dàng. Dù website có cung cấp nội dung hay đến mấy thì cũng vô ích nếu như người dùng không thể tìm thấy nó. Chính vì thế chủ website nên đầu tư thiết kế hệ thống điều hướng vững chắc và rõ ràng cho trang web của mình thông qua các cách như: sử dụng các mẫu điều hướng quen thuộc, đưa ra giới hạn cho tổng tùy chọn điều hướng, viết tên tùy chọn điều hướng ngắn gọn và rõ ràng,…

Trang bị tính năng tìm kiếm

Trang bị tính năng tìm kiếm

Trên website cần phải có một thanh tìm kiếm để người dùng có thể thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc điều hướng nhất là với những website nào có nhiều tính năng, nhiều nội dung. Bởi chỉ cần một thanh tìm kiếm website đã cung cấp cho người dùng một lộ trình đi đến thông tin, tính năng mong muốn. 

Giúp người dùng quay lại trang chủ dễ dàng

Tất cả người dùng đều tin rằng họ chỉ cần chạm vào biểu tượng (logo) ở đầu trang là có thể quay lại trang chủ. Vì thế đừng làm cho điều đó không xảy ra bởi chắc chắn người dùng sẽ rất thất vọng đôi khi cảm thấy tức giận.

Giữa chân người dùng trong một cửa sổ duy nhất

Đừng gửi người dùng đến các cửa số mới bởi không phải ai cũng dễ dàng trong việc chuyển đổi giữa các cửa sổ trong trình duyệt di động và có thể họ sẽ chẳng thể tìm thấy được trang trước đó đã xem.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những nguyên tắc cốt lõi khi thiết kế website responsive. Hy vọng bạn đã hiểu hơn và có thể vận dụng tốt những nguyên tắc này trong việc thiết kế website của mình. Hoặc nếu không có tự tin để thiết kế web chuẩn responsive bạn có thể tìm đến các đơn vị web uy tín, chuyên nghiệp như đối tác chính của chúng tôi – công ty Mona Media – đơn vị thiết kế web theo yêu cầu hàng đầu Việt Nam. Họ không chỉ có đủ khả năng hỗ trợ bạn xây dựng website chất lượng mà còn giúp bắt kịp xu hướng của thời đại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *