Cách để website sống sót trong bản cập nhật thuật toán Google

Các bản cập nhật thuật toán Google như  Penguin, Hummingbird, Panda, Mobilegeddon, và Possum… trong tháng vừa qua đã làm rung chuyển giới SEO. Tuy nhiên, không phải webiste mới nào trong thời gian này đều được hưởng lợi. Thuật toán của Google sẽ gây ảnh hưởng tới hầu hết các website của bạn nếu bạn không biết cách phòng tránh. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết những cách để Website sống sót trong các bản cập nhật của thuật toán Google.

Sửa các trang có quá nhiều liên kết và quảng cáo

Phần lớn những Website bị ảnh hưởng trong bản cập nhật của Google là những trang web nội dung như blog. Chúng thường có ít nội dung, hiện thị nhiều quảng cáo và có quá nhiều link, gây ra trải nghiệm của người dùng.

Vì vậy, nếu những website có nội dung như Blog này mà tiến hành loại bỏ một số hoặc tất cả quảng cáo khỏi nội dung của trên trang thì website đó sẽ thấy những cải tiến ngay lập tức.

Ngay cả khi bạn không bị ảnh hưởng bởi các bản update thuật toán của công cụ tìm kiếm Google thì bạn vẫn nên xem xét việc tháo bỏ các quảng cáo gây ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng.

Giám sát lưu lượng truy cập đến website của bạn

Trước tiên, để tránh thì bạn phải để mắt đến lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến Website của mình. Hãy mở Google Analytics và tiến hành quét lịch sử gần đây của website về việc giảm lưu lượng truy cập. Check thời gian của những thay đổi đó so với ngày cập nhật thuật toán gần đây của Google. Khi đã biết được thuật toán nào đang gây ảnh hưởng nặng nhất trên website của mình thì bạn cần phải fix ngay để tránh bị phạt nặng thêm.

Cải tiến về trải nghiệm di động

Theo tin tức gần đây từ Google, họ xếp hạng tốt hơn cho các website cung cấp trải nghiệm trên di động tuyệt vời cho chính người dùng. Nhiều webiste được chuyển sang xếp hạng thứ nhất trên điện thoại di động, vì Google thường ưu tiên thu thập dữ liệu website di động của bạn qua thông qua website dành cho PC để lập mục đích lập chỉ mục.

Ngoài việc nên cải tiến tốc độ load trang trong vòng 2,3 giây thì các cải tiến nhằm đảm bảo phù hợp với nội dung PC và nội dung mobile cũng khá quan trọng. Bạn nên sử dụng các thiết lập chế độ xem phù hợp và chỉ sử dụng các plugin bổ sung dành cho thiết bị mobile.

Hãy chắc chắn luôn tìm thấy doanh nghiệp của bạn trong Tìm kiếm Địa phương

Hãy chắc chắn luôn tìm thấy doanh nghiệp của bạn trong Tìm kiếm Địa phương

Possum là bản update tìm kiếm địa phương gần đây nhất của Google, nó giúp người dùng tìm thấy các doanh nghiệp nơi họ định vị. Cho nên, vị trí thực tế của người tìm kiếm đóng vai trò lớn hơn trong kết quả họ tìm thấy.

Nếu như website của bạn đang dựa vào lưu lượng truy cập cục bộ này thì bản update Posum của Google có thể mang lại lợi ích lớn cho chính doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tận dụng được hết những điểm này, bạn cần đảm bảo rằng tất cả các thông tin tìm kiếm vị trí cụ thể của doanh nghiệp bạn phải được cập nhật.

Nâng cao chất lượng nội dung trên trang

Nâng cao chất lượng nội dung trên trang

Những website thường được các thuật toán của Google lựa chọn là các trang có nội dung thưa thớt và nhiều quảng cáo. Do vậy, nếu Website bạn đã bị ảnh hưởng bởi bản update của Google gần đây, thì đã đến lúc check lại chất lượng nội dung trên trang của bạn. Tất cả nội dung website của bạn phải đạt được tiêu chí sau nếu muốn “tránh bão” thành công:

  • Nội dung tốt, dễ đọc, dễ hiểu, trình bày hợp lý.
  • Viết sâu vào chủ đề, tránh viết hời hợt.
  • Bài viết phải trả lời được các câu hỏi có liên quan và xúc tích.

Xóa các liên kết độc hại

Theo Gary Illyes của Google cho biết những liên kết tốt tới website thường là liên kết ngược được tạo từ những người trích dẫn nội dung của bạn và giới thiệu bạn với bạn bè. Trái lại, những liên kết độc hại là những liên kết ngược từ những trang không liên quan hay liên kết từ những nội dung Spam.

Bạn có thể sử dụng phần mềm kiểm tra liên kết để quét website của chính bạn nhằm tìm ra các liên kết có chất lượng thấp. Khi bạn thấy các link độc hại, hãy liên hệ với trang liên kết đó và yêu cầu họ xóa liên kết của bạn.

Cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn

“Xương sống” trong mỗi bản cập nhật thuật toán của Google chính là cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất có thể. Nếu bạn tiếp tục cải thiện website của mình với mong muốn đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng thì sẽ không cần phải lo lắng về các bản cập nhật tiếp theo của Google.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *