Layout website là gì? Những quy tắc quan trọng trong thiết kế layout cho website

Layout là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực đồ họa và nó cũng đóng 1 vai trò rất quan trọng trong việc thiết kế một website. Để có được một trang website hoàn chỉnh và thu hút người xem thì đầu tiên các bạn cần có một layout chuẩn. Vậy layout website là gì? Và Có những quy tắc thiết kế layout cho website nào? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết cho các bạn.

Layout website là gì?

Layout trong thiết kế đồ họa được hiểu là một hệ thống sắp xếp tất cả các yếu tố của một tác phẩm. Mục đích để tạo ra sự đồng nhất và khái quát cho sản phẩm đó. Trong layout sẽ thể hiện rõ các cách sắp xếp bố cục, tỷ lệ căn lề,…

Layout website là cách dàn trang, sắp xếp các nội dung, đồ họa,… tất cả các yếu tố có trong 1 trang web. Một trang web sẽ thường có từ 2 trang trở lên với trang đầu là trang chủ và những trang tiếp theo thể hiện nội dung.

Hai loại trang này tuy có thiết kế khung giống nhau nhưng nội dung và đồ họa bên trong lại khác nhau. Lúc này vai trò của layout là thể hiện riêng từng loại trang. Hai loại trang này khác nhau nhưng layout phải thể hiện được những điểm đồng nhất cho cả website.

Vai trò của layout trong thiết kế website

Vai trò của layout trong thiết kế website

Có thể nói vai trò của layout là rất quan trọng trong việc thiết kế một website. Sau đây sẽ là hai vai trò không thể thay thế được của layout trong thiết kế website.

Đảm bảo tiêu chuẩn “Z” layout trong thiết kế

Tiêu chuẩn “Z” layout trong thiết kế web được xem là giải pháp tiêu chuẩn nhất. Nó sẽ hướng dẫn người xem đọc theo hướng của chữ Z. Giải pháp này khiến cho người đọc cảm thấy dễ chịu, vì có thể đọc được hết, không bị bỏ sót thông tin. Thêm vào đó là tăng sự tò mò muốn đọc hết bài viết của người đọc.

Vai trò của layout chính là sắp xếp bố cục từ tiêu đề đến nội dung theo hướng đi hình chữ Z. Định dạng này được sử dụng rất nhiều trong các quảng cáo vì chúng vô cùng hiệu quả, giúp người đọc xem được hết thông tin. .

Mang tới sự thân thiện cho người dùng

Một bài viết được thiết kế layout tốt sẽ có bố cục nội dung được sắp xếp vô cùng hợp lý. Chúng sẽ giúp cho sản phẩm cải tiến tốt cái nhìn dành cho các đối tượng đọc. Đồng nghĩa với việc, các sản phẩm này có sự thân thiện đối với người dùng trong quá trình trải nghiệm.

Mặt khác, layout bố cục bắt mắt kèm với nội dung phù hợp sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý và quan tâm của những người xem hơn bao giờ hết. Không những thế, layout website khi được trình bày khoa học cũng sẽ thể hiện được tư duy sáng tạo, mới mẻ của nhà thiết kế. Chắc có lẽ vì hiểu được điều này của nhà thiết kế mà đa số người xem đều cảm thấy thân thiện, cuốn hút với các sản phẩm.

>>Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về vai trờ của layout trong thiết kế web TẠI ĐÂY.

Quy tắc thiết kế layout website

Không ai phủ nhận vai trò của layout rất quan trọng trong quá trình thiết kế trang web. Tuy nhiên, để layout thể hiện rõ rệt điều đó thì các nhà thiết kế không thể bỏ qua những quy tắc như sau:

Quy tắc một phần ba

Đây là một trong những quy tắc không chỉ áp dụng đối với các bố cục ảnh mà còn được dùng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có thiết kế layout. Có thể nói, quy tắc một phần ba với vai trò của layout là giúp người thiết kế tạo ra được bố cục hoàn hảo. Hơn nữa, chúng còn được xem là tiêu chuẩn tốt nhất để đánh giá hiệu quả và khả năng thu hút, tạo ấn tượng với người dùng.

Ngoài ra, hầu hết người xem đều cũng sẽ có xu hướng bị cuốn hút bởi các số lẻ. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những quy tắc, cũng như xu hướng này để thiết kế website một cách hợp lý và hài hoà. Mặt khác, việc thực hiện quy tắc một phần ba cũng tương đối đơn giản và dễ.

Cụ thể, bạn chỉ cần chia bố cục miễn sao thành 3 hàng ngang và 3 hàng dọc. Sau đó, tại vị trí các điểm giao nhau, bạn hãy đưa chủ đề và yếu tố minh hoạ vào thêm. Với những trường hợp gặp khó khăn trong vấn đề tạo sự cân bằng khi thiết kế thì quy tắc này chính là cách tốt nhất giúp bạn giải quyết.

Quy tắc số lẻ

Đa phần những thiết kế theo quy tắc số lẻ đều góp phần vào vai trò của layout website là hướng người xem đến các điểm tập trung. Mặc dù, số chẵn mới dễ tạo ra sự cân bằng trong layout nhưng thường hấp dẫn ánh nhìn hơn lại là một bố cục có ba vật thể. Không những thế, quy tắc này còn giúp tại điểm nhấn cho phần giữa, vừa tinh tế vừa đơn giản.

Thường, quy tắc số lẻ sẽ được nhiều người dùng trong thiết kế logo. Bằng cách, cho hai vật thể ở phía bên ngoài để tạo sự cân bằng và chú ý cho điểm ở giữa. Tuy thiết kế này khá đơn giản và không cầu kỳ nhưng lại mang đến sự tự nhiên cho bố cục khi người xem nhìn vào.

Quy tắc cân bằng

Quy tắc cân bằng

Cân bằng trong thiết kế giúp vai trò của layout website thêm phần quan trọng. Điều này sẽ giúp các thiết kế trong những tác phẩm sẽ trở nên hài hoà hơn. Bởi vì, khi thiếu đi sự cân bằng trong bố cục thì sẽ tạo ra sự trống vắng những khoảng trắng chi tiết. Chúng sẽ làm cho người xem cảm thấy thiết kế của bạn trở nên rắc rối, khó hiểu. Từ đó, họ sẽ không có ấn tượng tốt với thiết kế đó.

Hơn nữa, khi có sự cân bằng thì mọi thiết kế sẽ thêm phần hoàn hảo hơn. Với một nhà thiết kế website thì cần phải luôn suy nghĩ, sáng tạo cái mới trong tác phẩm để tạo ra sự cân bằng. Bên cạnh đó, khoảng trắng trong mỗi thiết kế cũng chính là một yếu tố khá quan trọng để giúp chi tiết tạo sự cân bằng cho các sản phẩm.

Quy tắc nhấn mạnh

Quy tắc tiếp theo cho thấy vai trò của layout trong thiết kế website, đó là nhấn mạnh. Dường như, bất cứ sản phẩm sáng tạo nào cũng đều cần có một yếu tố riêng để trở nên hấp dẫn, thu hút. Điều này mới giúp tạo ấn tượng và khiến người xem ở lại lâu hơn với trang web đó. Hơn nữa, trong mỗi website đều sẽ có rất nhiều trang nội dung khác nhau. Bạn cần phải thể hiện làm sao để trang web của mình có điểm nhấn, sự riêng biệt và nổi bật để thu hút người xem khi truy cập.

Bởi vì, hầu hết mọi người xem đều dễ bị thu hút với những điểm đặc trưng và có nét riêng. Nếu không có những điều này, họ sẽ bỏ qua các thiết kế của bạn một cách nhanh chóng ngay sau đó. Vì vậy, nhiệm vụ và vai trò của layout trong thiết kế chính là truyền đạt thông điệp những điểm nhấn đến người xem.

Xác định rõ nội dung quan trọng thì bắt buộc phải dùng đến layout với yếu tố chính, phụ và cân bằng chúng. Do đó, trước khi tiến hành thiết kế website, hãy xác định rõ điểm nhấn cần tập trung và điều hướng người đọc đến bố cục đó nhé!

Quy tắc lưới

Quy tắc lưới cũng là một trong số những phần quan trọng không thể thiếu và góp phần tăng thêm giá trị vai trò của layout website. Ngoài ra, chúng còn giúp thúc đẩy nhanh những thiết kế bằng cách xác định vị trí chính xác đặt loại nội dung gì ở đó. Đặc biệt, chúng còn có thể làm cho sản phẩm khi hoàn thành trở nên gọn gàng, tinh tế và có tính ứng dụng rất cao.

Hơn nữa, việc thiết kế các layout website dựa vào quy tắc lưới còn giúp trang web của bạn sẽ trở nên lề lối, chuyên nghiệp, chỉnh chu và đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn. Không chỉ vậy, tấm lưới vô hình này còn giữ cho trang web mà bạn thiết kế chuẩn chỉnh và dễ kiểm tra, sửa chữa hơn khi cần thay đổi. Hiện nay, quy tắc lưới website hay sử dụng sẽ có hai loại là lưới 12 và 16. Tuỳ vào mục đích, cách dùng bạn có thể dựa vào chúng để thực hiện tạo ra các layout bắt mắt và nổi bật.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về vai trò của layout website và các quy tắc để thiết kế một layout chuẩn nhất. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết, các bạn đã có được các kinh nghiệm để thiết kế một layout website chuẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *